TOẠ ĐÀM “NHỮNG PHÁT HIỆN MỚI QUA CÁC TÁC PHẨM LẬP BIA ĐỀ THƠ CỦA CÁC SỨ GIẢ VIỆT NAM Ở TRUNG QUỐC”

Sáng ngày 02/8/2017 tại Phòng D202 cơ sở Đinh Tiên Hoàng, Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc và Khoa Đông phương học đã phối hợp tổ chức buổi tọa đàm về "Những phát hiện mới qua các tác phẩm lập bia đề thơ của các sứ giả Việt Nam ở Trung Quốc" do GS.TS Trần Ích Nguyên từ ĐH Thành Công, Đài Loan, trình bày.

Nằm trong chuỗi sinh hoạt khoa học chuyên đề giao lưu văn hóa do Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc tổ chức, tọa đàm “Những phát hiện mới qua các tác phẩm lập bia đề thơ của các sứ giả Việt Nam ở Trung Quốc” do GS.TS Chen Yiyuan (Trần Ích Nguyên) trình bày đã thu hút đông đảo các nhà nghiên cứu, giảng viên, học viên, sinh viên và các cá nhân có quan tâm đến tham dựTọa đàm còn có sự hiện diện của TS Nguyễn Ngọc Thơ - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc, TS Hồ Minh Quang - Trưởng Khoa Đông Phương học, TS Lê Quang Trường - Phó Trưởng Khoa Văn học, PGS.TS Nguyễn Công Lý, TS Nguyễn Ngọc Quận, TS Nguyễn Đông Triều, v.v..

Với cách trình bày gần gũi cùng những hình ảnh, cứ liệu khoa học xác thực, GS Chen Yiyuan đã truyền tải nội dung chuyên đề một cách sinh động và hấp dẫn. Diễn giả trình bày những phát hiện mới của mình về tư liệu thơ của các sứ thần Việt Nam được khắc dựng bia ở Trung Quốc, chủ yếu khảo sát ở Miếu Nhạc Phi tại Thang Âm, Hà Nam, Trung Quốc. Các sứ thần Việt Nam được diễn giả đề cập đến gồm có Phan Huy Vịnh, Vương Hữu Quang, Phan Huy Chú, Phạm Hy Lượng, Hoàng Bích Sơn, Trần Khánh Tiến, v.v..

Cuối cùng, với phần trao đổi sôi nổi giữa diễn giả và các thính giả về tư liệu và sự kiện các sứ thần Việt Nam đi sứ Trung Quốc, buổi tọa đàm đã kết thúc thành công tốt đẹp, đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác và nghiên cứu mới, thể hiện tinh thần khoa học xuyên biên giới, phát huy triết lý giáo dục “Toàn diện - Khai phóng - Đa văn hóa”  của Nhà trường.

GS Chen Yi Yuan (bên trái) và TS Nguyễn Ngọc Thơ

Chương trình thu hút sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu, giảng viên, học viên, sinh viên

TS Lê Quang Trường phát biểu trao đổi

Diễn giả chụp hình lưu niệm cùng các thính giả